Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri

Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri
Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri
New Page 1

 Tìm theo: 

Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri

Bạn quan tâm nhiều nhất đến thông tin trong lĩnh vực nào sau đây?

Hoạt động của hội
Nông dân cần biết
Chính sách - Pháp luật
Thông tin thị trường
Nông dân hỏi đáp

Hit Counter
   Số lượt truy cập: 78292
::..Doanh nghiep Quang Tri..::
New Page 1
 
Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri

 Tin tức - Sự kiện

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH TÔM SÚ Ở VĨNH LINH VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm sú ở xã Vĩnh Thành và Vĩnh Sơn xảy ra, Chi cục Thú y đã bám sát địa bàn, kiểm tra tình hình thực tế về dịch bệnh tôm nuôi đồng thời chỉ đạo hướng dẫn địa phương, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tôm.

Xã Vĩnh Sơn, hiện có 30 ha tôm bị bệnh trên tổng số 165 ha tôm nuôi toàn xã. Trong đó diện tích bị bệnh đốm trắng và đã xử lý là 5,85 ha. Còn lại 24,15 ha tôm bị bệnh đầu vàng và nguyên nhân khác. Trong số đó đã xử lý 2,75 ha đầu vàng . Số còn lại khi phát hiện tôm có biểu hiện bệnh người dân đã tự ý tháo cạn nước, thu hoạch và phơi ao. Đa số những ao này, người nuôi tôm giống từ các cơ sở sản xuất giống ở Ninh Thuận, Bình Thuận và trại giống Vĩnh Mốc, phần lớn không có giấy kiểm dịch của cơ quan Thú y. Thời gian nuôi đến khi tôm bị bệnh là 2-3 ,5 tháng . Một số người do sợ bị bệnh nên cũng tiến hành thu hoạch sớm , cở tôm từ 36 - 106 con/kg. Xã Vĩnh Thành có 43,5 ha tôm bị bệnh đầu vàng và nguyên nhân khác trên tổng số 53 ha tôm nuôi ở thôn Hiền Lương . Người nuôi tôm đã tự ý xã cạn nước, thu hoạch và phơi đáy ao khi phát hiện tôm có biểu hiện bị bệnh . Nguồn giống thả nuôi chủ yếu mua từ Bình Thuận, Nha Trang, Vĩnh Mốc, Đà Nẵng, Huế. Thời gian nuôi đến khi bị bệnh từ 2-3 tháng, cỡ tôm 80 -300 con/kg.

Đốm trắng, đầu vàng là 2 loại vi rút nguy hiểm và một số nguyên nhân khác có thể gây ra dịch bệnh ở tôm. Bên cạnh đó môi trường kém, thời tiết không thuận lợi,…Cũng là nguyên nhân khác làm cho dịch bệnh dễ phát sinh, đòi hỏi người nuôi cần phải tăng cường quản lý, phòng chống dịch bệnh cho tôm.

Trước tình hình đó Chi cuc Thú y đã có những kiến nghị và đề xuất như sau: Những vùng nuôi tôm dịch bệnh chiếm đa số diện tích nuôi trong vùng mà người nuôi đã tháo cạn nước và thu hoạch thì cần phải khoanh vùng cách ly để hạn chế khả năng lây lan.

Những ao chưa bị bệnh cần phải dùng lưới rào chắn quanh ao để ngăn chặn các loài giáp xác mang mầm bệnh vào ao, hạn chế lấy nước trực tiếp từ ngoài sông vào ao nuôi, phải xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi, nâng cao mức nước khi thời tiết nắng nóng.

Người nuôi phải tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kĩ thuật nuôi, có ý thức cộng đồng, khi tôm bị bệnh phải báo cho các hộ nuôi trong vùng, chính quyền địa phương và cơ quan Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyễn Văn Thanh - Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị

   Các tin khác 

Trung tâm Giống cây trồng- Vật nuôi Quảng Trị: Giới thiệu nhiều giống lúa mới chất lượng (27/8/2010)

Công chức Nhà nước được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh (27/8/2010)

Hải Lệ: Sắn KM94 được mùa, trúng giá (27/8/2010)

Quảng Trị 10 năm thực hiện chỉ thị 59: Vai trò của Hội ngày càng nâng cao (24/8/2010)

Quảng Trị: Đạt Huy chương bạc tại Liên hoan Tiếng hát đồng quê Đồng bằng Bắc bộ và bắc miền Trung (13/8/2010)

Tăng cường phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại luá (4/8/2010)

Phó chủ tịch BCH TW Hội NDVN Nguyễn Duy Lượng làm việc với Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị (30/7/2010)

Hội Nông dân Quảng Trị với kết quả cuộc thi “Tìm hiểu về Hội Nông dân Việt Nam 80 năm xây dựng và trưởng thành” (27/7/2010)

Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 7 khóa IX, nhiệm kỳ 2008 - 2013 (21/7/2010)

Hội nghị BCH TƯ Hội NDVN lần thứ 5 (khoá V): Hoạt động dịch vụ, hỗ trợ, dạy nghề là phương tiện cho công tác vận động, tuyên truyền của Hội (16/7/2010)

Xem tất cả các tin trong lĩnh vực này        Quay lại   Lên đầu trang

Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri
New Page 1

Từ ngày 23/8/2010 đến ngày 27/8/2010
Từ ngày 16/8/2010 đến ngày 21/8/2010
New Page 1

Bà con ở thôn 5, xã Triệu Lăng (Triệu Phong - Quảng Trị) vẫn gọi ông Phạm Văn Tụy là “người hảo tâm xứ cát”. Không hảo tâm sao được khi ông bỏ ra gần 200 triệu đồng tiền lãi sau những vụ thu hoạch tôm thẻ chân trắng cho các hộ nghèo trong thôn vay không lấy lãi để đầu tư nuôi tôm. Từ số tiền ông Tụy cho vay, nhiều hộ đã thoát nghèo.

New Page 1

Thông báo về kiện toàn ban chuyên môn và công tác cán bộ
Thông báo tuyển sinh

New Page 1
Trang thong tin dien tu Hoi nong dan tnh Quang Tri

Trang thông tin điện tử Hội nông dân Quảng Trị

Chịu trách nhiệm xuất bản: Lê Phúc Thiện - Chủ tịch HND tỉnh Quảng Trị

Địa chỉ: 15 Hai Bà Trưng, TX Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

ĐT/Fax: 053.3852516                 Email: website.hndquangtri@gmail.com